Tangential Content: 9 Bước Săn Từ Khóa Hấp Dẫn Mọi Nội Dung

Trong thế giới SEO đang phát triển nhanh chóng, việc đi trước đón đầu là rất quan trọng. Tuy nhiên, khi thị trường ngày càng trở nên bão hòa, chúng ta cần các chiến lược mới để trở nên nổi bật và tiếp cận nhiều đối tượng hơn – Tangential content (nội dung tiếp tuyến). Nếu bạn là content marketer đang tìm cách đa dạng hóa chiến lược của mình, chủ doanh nghiệp muốn mở rộng phạm vi tiếp cận trực tuyến hay người mới tham gia lĩnh vực này và mong muốn tìm hiểu, bài viết này MrH.vn sẽ giúp bạn hiểu phần nào về nó.

I. Tangential content là gì?

Tangential content (nội dung tiếp tuyến), nói một cách đơn giản, là nội dung không liên quan trực tiếp đến sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn cung cấp.

Ví dụ: thay vì chỉ tập trung vào trang phục thể thao, Nike có thể tạo tangential content hay tangential SEO xoay quanh các chủ đề như danh sách phát nhạc cho các tâm trạng khác nhau hoặc thói quen tập luyện, khám phá các xu hướng âm nhạc toàn cầu khác nhau, thậm chí có thể thảo luận về thiết kế đô thị và tác động đối với các hoạt động thể chất ngoài trời. Đây là những chủ đề không liên quan trực tiếp đến các sản phẩm của Nike nhưng là những chủ đề có khả năng gây được tiếng vang với khách hàng.

II. Tại sao SEO lại cần tạo tangential content?

Tạo nội dung tiếp tuyến có rất nhiều lợi ích, đặc biệt khi tiếp cận đối tượng rộng hơn, xây dựng uy tín thương hiệu và cải thiện hiệu suất SEO như sau:

  • Phạm vi tiếp cận đối tượng rộng hơn
  • Tăng mức độ tương tác
  • Xây dựng uy tín thương hiệu
  • Tạo nội dung giàu cảm xúc hơn và phù hợp với phong cách sống của khách hàng
  • Xây dựng liên kết
  • Tăng hiệu suất SEO thông qua viết content SEO tiếp tuyến

Thêm vào đó, khi bạn nghiên cứu các chủ đề đa dạng cho nội dung tiếp tuyến của mình, bạn không chỉ thu thập tài liệu cho bài đăng tiếp theo mà còn có thể hiểu rõ hơn về nhu cầu hoặc mối quan tâm chưa được đáp ứng của khách hàng.

Tại sao cần tạo nội dung tiếp tuyến

(Nguồn: Moz)

III. Làm thể nào để có ý tưởng về tangential content?

3.1 Bước 1: Thiết lập chân dung khách hàng cho tangential content

Chân dung người mua về cơ bản là những đại diện hư cấu về khách hàng lý tưởng của bạn, thường dựa trên dữ liệu thực tế và nghiên cứu thị trường, giúp hiểu rõ hơn về khách hàng (và khách hàng tiềm năng) và “đi vào tâm trí họ” dễ dàng hơn. Chân dung có thể bao gồm nhân khẩu học, kiểu hành vi, động lực, mục tiêu, thách thức, giá trị và nỗi sợ hãi.

3.2 Bước 2: Tạo sơ đồ tư duy cho tangential content

Bản đồ tư duy thường bắt đầu với một ý tưởng trung tâm, vẽ các đường phân nhánh thành các chủ đề chính, và các nhánh nhỏ hơn, mỗi nhánh đại diện cho các chủ đề hoặc ý tưởng phụ có liên quan.

Ví dụ, bạn có thể đặt tên khách hàng làm trung tâm, mỗi nhánh đại diện cho các giá trị, nguyện vọng, sở thích và sở thích chính mà bạn đã xác định cho nhân vật này.

Bằng cách này, bạn có thể đảm bảo rằng mình bao quát tất cả các cơ sở và không bỏ sót bất kỳ thông tin chi tiết quan trọng nào.

Ngoài ra, bạn nên tạo một số bản đồ tư duy để phục vụ cho các phân khúc đối tượng mục tiêu khác nhau.

Sơ đồ tư duy là công cụ đắc lực hỗ trợ làm nội dung tiếp tuyến

(Nguồn: Search Engine Journal)

3.3 Bước 3: Tìm dữ liệu để hỗ trợ ý tưởng tangential content

Trong một số trường hợp, bạn sẽ thấy rằng truy vấn tìm kiếm ban đầu của tôi không có bất kỳ lượng tìm kiếm nào (đánh dấu màu đỏ).

Mặc dù vậy, Google vẫn tìm nạp một loạt các kết quả có liên quan và mỗi kết quả này xếp hạng cho một số từ khóa nhất định (đánh dấu màu xanh lá cây).

Tìm dữ liệu để hỗ trợ ý tưởng nội dung SEO tiếp tuyến

(Nguồn: Search Engine Journal)

Vì vậy, cách tìm từ khóa chuẩn SEO là ngay cả khi không có lượng tìm kiếm cho truy vấn ban đầu, vẫn có nội dung liên quan thu hút sự quan tâm của mọi người và bạn sẽ muốn thu thập tất cả các từ khóa này.

3.4 Bước 4: Lọc lại từng ý tưởng nội dung tangential content của bạn

Bạn sẽ muốn nhập từng ý tưởng của mình vào Google và nhận tất cả các từ khóa cho các bài viết được xếp hạng – ngay cả khi truy vấn ban đầu của bạn không có lượng tìm kiếm.

Lọc lại từng ý tưởng của nội dung

(Nguồn: Search Engine Journal)

3.5 Bước 5: Tìm các từ khóa bổ sung cho tangential content mà đối thủ cạnh tranh của bạn không có

Tại thời điểm này, bạn nên có một danh sách các từ khóa liên quan trực tiếp đến thương hiệu mục tiêu của bạn.

Những từ khóa này tương ứng với các câu hỏi và điểm nhức nhối – “pain point” của người mua của bạn, cung cấp nền tảng vững chắc cho nội dung có liên quan và hấp dẫn đối tượng mục tiêu của bạn.

Nhưng vì bạn đã tải xuống những từ khóa này từ cơ sở dữ liệu của các công cụ SEO, đối thủ cạnh tranh của bạn cũng có chúng. Vì vậy, bạn có thể tìm kiếm trên các diễn đàn năng động như Reddit và Quora có lượng người dùng khổng lồ, tất cả đều đặt những câu hỏi mà nhiều người trong số họ không thể tìm thấy câu trả lời ở những nơi khác trên mạng. Ở đó, chúng ta có thể tập trung vào các chủ đề và subreddits cụ thể để hiển thị các câu hỏi phổ biến thu hút nhiều sự tham gia.

Tìm các từ khóa nội dung SEO tiếp tuyến bổ sung mà đối thủ cạnh tranh của bạn không có 

(Nguồn: Search Engine Journal)

3.6 Bước 6 (Tùy chọn): Sử dụng AI hỗ trợ tangential content

Tất nhiên, khi mọi người đặt câu hỏi trên các diễn đàn, họ đặt câu hỏi theo những cách khác nhau, hoặc lỗi chính tả, từ viết tắt địa phương,… Chúng ta có thể sử dụng ChatGPT để yêu cầu như  “ Viết lại các câu hỏi Reddit sau và viết lại chúng thành một câu hỏi đơn giản. Hãy trình bày kết quả trong một bảng”.

3.7 Bước 7 (Tùy chọn): Nhận tất cả các câu hỏi liên quan cho tangential content

Khi bạn đã có tất cả các câu hỏi trên diễn đàn của mình, bạn cũng có thể tìm kiếm các câu hỏi liên quan.

3.8 Bước 8: Nhận khối lượng tìm kiếm  – “search volume” cho tất cả các truy vấn mới của bạn

Dữ liệu từ khóa bạn đã tải xuống từ các công cụ SEO sẽ bao gồm khối lượng tìm kiếm. Tuy nhiên, bạn cũng nên sử dụng công cụ SEO để kiểm tra khối lượng tìm kiếm của tất cả các truy vấn mới mà bạn đã khám phá. Và đừng lo lắng nếu nhiều truy vấn không hiển thị khối lượng.

3.9 Bước 9: Nhóm các từ khóa SEO tangential content của bạn

Việc nhóm các từ khóa lại với nhau hoặc phân cụm giúp bạn tổ chức dữ liệu của mình. Nó biến một danh sách từ khóa khổng lồ thành các nhóm nhỏ hơn, dễ quản lý hơn. Và hãy nhớ loại bỏ các từ khóa trùng lặp.

IV. Một số phương pháp giúp tangential content hiệu quả khác

Để giúp độc giả dễ hiểu, bài viết sẽ sử dụng bối cảnh sản phẩm wax lông dưới đây:

4.1 Tangential content: Trước khi mua

Có rất nhiều nhóm câu hỏi rõ ràng chưa được trả lời về những gì người dùng tiềm năng đã hỏi trước khi họ tẩy lông hoặc xung quanh các phương pháp tẩy lông thay thế. Hãy xem cách diễn đạt của cùng một câu hỏi đa dạng như thế nào. Có thể có nhiều lượng tìm kiếm hơn cho truy vấn “phải làm gì trước khi tẩy lông” so với báo cáo của các công cụ SEO.

Câu hỏi trước khi mua hỗ trợ nội dung SEO

(Nguồn: Search Engine Journal)

4.2 Tangential content: Sau khi mua

“Nội dung sau khi mua hàng” đề cập đến các tài liệu có giá trị được thiết kế để hỗ trợ khách hàng của họ sau khi họ đã sử dụng sản phẩm của họ (hoặc những sản phẩm tương tự).

Tạo nội dung sau mua hàng chất lượng cao là một chiến lược có giá trị cho bất kỳ doanh nghiệp nào. Nó thể hiện cam kết bền vững với khách hàng của bạn ngoài điểm mua hàng. Bằng cách cung cấp loại hỗ trợ này, bạn đang nuôi dưỡng mối quan hệ vượt ra ngoài giao dịch, củng cố rằng thương hiệu của bạn thực sự quan tâm đến trải nghiệm của họ.

Ngoài ra, phương pháp này có khả năng làm giảm số lượng truy vấn dịch vụ khách hàng khi bạn chủ động giải quyết các câu hỏi và mối quan tâm phổ biến. Điều này không chỉ hợp lý hóa các hoạt động của bạn mà còn nâng cao trải nghiệm của khách hàng với thương hiệu của bạn.

Câu hỏi sau khi mua hỗ trợ nội dung SEO

(Nguồn: Search Engine Journal)

4.3 Tangential content: Lối sống và lời khuyên

Nghiên cứu đã tìm thấy rất nhiều ý tưởng phù hợp với nhu cầu lối sống của đối tượng mục tiêu: Thúc đẩy sự tích cực của cơ thể có thể mang lại lợi thế chiến lược cho một thương hiệu.

Từ góc độ tâm lý, nó thúc đẩy sự chấp nhận bản thân và thách thức các chuẩn mực tiêu cực về cái đẹp, làm giảm sự lo lắng liên quan đến cơ thể của người tiêu dùng. Cách tiếp cận này có thể khuyến khích các hành vi lành mạnh hơn, giảm so sánh xã hội có hại và trau dồi khả năng phục hồi trước các áp lực xã hội, đồng thời thúc đẩy tính hòa nhập và ý thức về giá trị bất kể ngoại hình.

Ảnh hưởng gián tiếp đến doanh số bán hàng có thể là đáng kể: bằng cách gắn thương hiệu với một nguyên nhân gây được tiếng vang với nhiều người tiêu dùng, nó có thể nâng cao nhận thức về thương hiệu và lòng trung thành của khách hàng. Do đó, khách hàng có thể thích mua hàng từ một thương hiệu thực sự phù hợp với giá trị của họ, dẫn đến doanh số bán hàng tăng lên và lòng trung thành với thương hiệu mạnh mẽ hơn.

Lời khuyên về lối sống là một khía cạnh thú vị làm nên nội dung SEO tiếp tuyến hiệu quả

(Nguồn: Search Engine Journal)

4.4 Tangential content: Ý tưởng sản phẩm mới

Như đã đề cập ở phần trên, khi bạn khám phá các chủ đề khác nhau cho nội dung tiếp tuyến của mình, bạn thực sự đang tìm hiểu sâu hơn về nhu cầu và sở thích của khách hàng mà vẫn chưa được giải quyết. Thông tin chi tiết có giá trị này có khả năng định hướng cho việc tạo ra các sản phẩm mới.

V. Tổng kết về tangential content

Điều quan trọng đối với các thương hiệu là kết hợp nghiên cứu từ khóa tiếp tuyến vào chiến lược của họ để duy trì sự liên quan và kết nối với nhiều đối tượng hơn từ tangential content

Bằng cách khám phá các chủ đề và tìm từ khóa SEO liên quan, các thương hiệu có thể khám phá những cơ hội mới, thu hút nhiều đối tượng khác nhau và khẳng định mình là người dẫn đầu ngành.

Nghiên cứu từ khóa tiếp tuyến từ tangential content cho phép các thương hiệu xác định các xu hướng mới nổi, hiểu nhu cầu riêng của khách hàng và phát triển nội dung cũng như sản phẩm sáng tạo phù hợp với thị trường mục tiêu của họ.

Nắm bắt các mối liên hệ cho phép các thương hiệu vượt trội so với các đối thủ cạnh tranh, thúc đẩy lòng trung thành của khách hàng và đạt được thành công lâu dài trong bối cảnh kỹ thuật số phát triển nhanh chóng ngày nay.

Bài viết được dịch từ nguồn Search Engine Journal

Nguồn: https://www.searchenginejournal.com/tangential-seo/#close

Bạn đang tìm kiếm lời giải cho bài toán marketing doanh nghiệp?

Liên hệ ngay với MrH.vn – đơn vị cung cấp giải pháp Digital Marketing toàn diện, giúp mang lại hiệu quả lâu dài và tăng trưởng bền vững cho doanh nghiệp SMEs.

  • Đặt lịch cà phê với chúng tôi để được tư vấn: 0876.999.663
  • Email: mrh.vn93@gmail.com

 

Đánh giá post